Như anh em đã biết, SSD là 1 dạng ổ cứng flash, vì vậy tốc độ của nó nhanh hơn rất nhiều lần HDD và bền bỉ hơn HDD ( theo hướng cứ tắt đi bật lên và vòng tua). Và vì như thế nên điểm yếu chết người của các SSD chính là tuổi thọ READ-WRITE ( đọc - ghi ) dữ liệu. Nếu ổ SSD nào thường xuyên sử dụng để kéo torrent hay render clip và export vào bộ nhớ thì sẽ có tuổi thọ kém và đạt tới 1 ngưỡng nào đó, SSD của chúng ta chỉ có thể READ mà không thể WRITE được nữa.

Và sau đây theo như tìm hiểu, cài win xong ae sẽ cài trình duyệt ( đa phần ae dùng chrome) mà data cache thằng này ko phải ít nếu ae xem youtube online, hoặc xem phim, thì dữ liệu cache cực kì cao, và nó write liên tục, sau khi clear cache nó lại xoá đi và write tiếp. Như vậy tuổi thọ cực kì giảm nhanh.

Để bền bỉ nhất, em tìm hiểu có trick để chuyển cái folder data chrome sang ổ HDD để thành lưu trữ, như vậy SSD ko làm nhiệm vụ write nữa.

Ở trên mạng tìm hiểu thì có cái trick add thêm dòng lệnh ở properties - target của Chrome ... NHƯNG SAI. Hiện nay các bản Chrome mới trên win 10 đã có cơ chế tự động chuyển link về default folder ở ổ cài chrome, thế nên add dòng đó ở target xong reset máy nó sẽ lại trở lại.

Vì thế nên phải sử dụng lệnh MK LINK để tạo shortcut cho folder cache đó.

Anh em làm như sau:

B1: close toàn bộ chrome đang chạy
B2: mở CMD với Admin <- cái này quan trọng, bắt buộc phải chạy bằng lệnh Admin nếu ko sẽ ko tạo được folder
B3: Tạo 1 folder với tên bất kì ở Ổ HDD ( chính là nơi lưu cache sau này)
B4: Gõ lệnh này vào CMD :

mklink /d "C:\Users\UserName\AppData\Local\Google\Chrome\User Data\Default\Cache" "X:\Cache"

Trong đó:
USER NAME: là tên User của máy bạn cài win ( có thể là Nam, Long, Ozawa bla bla.....)
X: là ổ HDD bạn chuyển folder sang
Cache: là tên folder mình đặt để biết là lưu file vào đó.

Sau đó bạn kiểm tra lại thư mục Cache của Chrome trên ổ WIN của mình xem khi vào youtube hay load 1 clip online nào đó, folder đó có tăng lên hay ko.

Và check cả folder mới tạo kia nữa, nếu dữ liệu tăng lên thì là chuẩn ngon rồi.

Thanks ae đã đọc !

Có thắc mắc gì cứ comment lại ở dưới ạ!

◘ EDIT and P/S : Sau khi em post có nhiều anh em gạch đá là SSD cứ dùng thoải mái chẳng sợ hỏng, tuổi thọ nó lâu và có bảo hành dài. Với các bác thế thì các bác cứ bỏ qua bài em.

Còn bài em nghĩ thì mục đích share cho các bạn khác thích giữ gìn sản phẩm hoặc muốn bảo vệ SSD của mình hơn 1 chút.

Về hiệu năng các bác bảo là chậm hơn thì em đã test và cũng thấy khá ok, ko chậm hơn khi lưu data trên SSD đâu ạ.

Em nghĩ 1 cộng đồng như j2team ngoài việc người ta post đóng góp, mình chưa giúp đỡ gì thêm thì bỏ qua còn hơn là vào ném đá em là "ÔNG POST TÀO LAO, ÔNG POST VỚ VẨN, BÀI NHẢM... bla bla..."  Thật sự là hơi buồn cho các thanh niên nghĩ rằng ko phù hợp với mình thì sẽ ko phù hợp với mọi người :D